Chi tiết tin

Chọn thực phẩm hạn chế ngộ độc

An toàn vệ sinh thực phẩm: những loại rau quả ít dùng thuốc trừ sâu là bầu, bí xanh, bí đỏ, chuối...
 
Thời tiết nóng bức tạo điều kiện cho vi khuẩn lẫn nấm mốc dễ phát triển trong môi trường thực phẩm. Từ đó, nhiều loại thực phẩm cũng như thức uống được ưa chuộng trong mùa nóng như kem, nước đá, sữa đậu nành nếu không được chế biến ở những môi trường hợp vệ sinh sẽ dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm. 
 
Chọn thực phẩm tươi sống
 
Khi mua cá cần chú ý các loại cá tươi thì mang cá khép chặt, mắt cá lồi sáng, không đục, thân cá chắc, có tính đàn hồi, ấn vào rồi buông ra không để lại vết lõm trên thân. Mực nang thì nên chọn mực có thịt trắng như mứt dừa là ngon, mực ống thì nên chọn loại vừa, không lớn quá, chửa bể túi đen.
 
Một trong những nguyên nhân dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm là tình trạng thịt bị bơm, ướp thường gặp ở các chợ. Thịt bị bơm nước dễ bị hư hỏng, nếu nấu không kỹ sẽ dẫn đến ngộ độc. Các bà nội trợ còn bị lôi cuốn hơn nữa khi nhìn thấy thịt gà, vịt có màu vàng tươi bắt mắt, có thể là tác phẩm của những lọ màu không rõ xuất xứ được cho vào sau khi ướp hàn the, phèn chua là những chất cấm kỵ trong chế biến thực phẩm bep cata. Ngoài ra, khi mua thịt bò, thịt heo, gan, cần chú ý để không mua phải thịt có sán.
 
Vì thế, chỉ nên mua ở những sạp quen, không mua những chỗ lạ và không có sạp cố định, không ham rẻ và tốt hơn là nên mua gà, vịt tươi sống về tự giết, mổ.
 
Ăn trái cây bị dập: dễ tiêu chảy
 
Nỗi lo thường xuyên của người tiêu dùng là việc mua phải rau quả tươi còn chứa nhiều dư lượng thuốc trừ sâu. Như củ hành tím thường có lớp phấn trắng bao bên ngoài tưởng là bình thường nhưng có thể là hậu quả của việc dư thừa thuốc trừ sâu và ngấm vào bên trong củ. Những loại rau quả ít dùng thuốc trừ sâu là bầu, bí xanh, bí đỏ, chuối... Tốt hơn hết, khi mua rau quả, không nên chọn trái cây dập nát vì có nguy cơ nhiễm khuẩn, ăn xong dễ bị tiêu chảy. Các loại rau quả về trước khi dùng cần được rửa nước nhiều lần để giảm nguy cơ tồn dư bep cata hóa chất bảo vệ thực vật. Không nên ăn những loại rau đậu khi xào nấu bốc mùi khác thường. Không nên mua những loại hạt có vỏ nhăn nheo, chỉ nên chọn hạt vỏ nhẵn, màu hồng đều.
 
Hàn the làm ngộ độc máu
 
Hàn the là một phụ gia tuy bị cấm dùng nhưng vẫn tồn tại trong nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn, từ mì sợi, chả lụa, mì xào giòn đến dưa chua, củ kiệu, bánh phồng tôm... Cái lợi trước mắt do hàn the mang lại cho người sản xuất là vừa giúp bảo quản thực phẩm vừa cố định màu như tạo màu đỏ cho lạp xưởng, thịt... giúp tồn trữ lâu, màu sắc đẹp, hương vị thơm ngon. Sở dĩ hàn the bị cấm dùng vì gây hại, làm giãn cơ mạch máu, tạo methemoglobine làm ngộ độc máu, đột biến ung thư ở dạ dày, thực quản. Ngoài ra, còn phải kể đến bep cata chất đường hóa học saccharin, cyclamat thường hiện diện trong các loại bánh mứt kẹo để gia tăng độ ngọt mà giá thành rẻ hơn nhiều nếu sử dụng đường mía.
 
Với thực phẩm chế biến sẵn, tốt hơn hết vẫn là mua của những công ty, xí nghiệp sản xuất lớn – có qui trình sản xuất, được kiểm tra chất lượng, môi trường sản xuất hợp vệ sinh – hơn là từ những cơ sở thủ công mà việc kiểm tra chất lượng khó tiến hành.
 
Cảnh giác đồ hộp giá rẻ bất ngờ
 
Khi đi mua đồ hộp, người tiêu dùng cần quan tâm đến hình thức bên ngoài: móp méo, rỉ sét là do bảo quản không tốt, dù còn hạn dùng vẫn không nên mua. Nếu hộp phồng lên có nghĩa đồ hộp ấy đã có hiện tượng nhiễm độc clostridium botulinum, ăn vào dễ gây ngộ độc chết người. Đọc kỹ hạn dùng, địa chỉ sản xuất, số đăng ký chất lượng sản phẩm và chú ý những mánh tân trang hạn dùng. Đồ hộp bán ở siêu thị hoặc cửa hàng có mức độ bảo quản tốt hơn đồ hộp bán ở chợ trời, phơi nắng nóng nhiều. Cảnh giác với đồ hộp bán giá rẻ... không ngờ, đó có thể là hàng cận “đát” hoặc có vấn đề về an toàn thực phẩm ở nơi sản xuất, cần được tiêu thụ nhanh.
 
Một số điều lưu ý nêu trên nêu có thể giúp hạn chế được phần nào tác hại do thực phẩm gây ra trong mùa nắng nóng này